Những món ăn “thống trị” xứ sở hoa anh đào

Được biết đến là một đất nước với nhưng món ăn truyền thống luôn được chuẩn bị công phu, cầu kỳ từ hình thức đến nội dung, Nhật Bản mang đến cho mỗi món ăn của đất nước mình một vẻ đẹp riêng khiến người ăn phải thật tinh tế, thưởng thức chậm rãi mới có thể cảm nhận hết được. Những món ăn luôn được chế biến nhỏ nhắn với hương vị thanh tao và được bày biện trên những chiếc bát, đĩa nhỏ xinh. Là sự hòa trộn khéo léo giữa màu sắc, hương vị của món ăn và nét tôn giáo truyền thống, các món ăn Nhật Bản thường được chế biến nhằm lưu giữ nhiều nhất hương vị, màu sắc của thiên nhiên.

Đầu tiên là phải kể đến sushi và một loại sushi rất đặc biệt nhưng lại mang một cái tên rất Tây, đó chính là sushi cuộn kiểu California. Thay vì lớp rong biển được cuộn ra phía bên ngoài của cơm và nhân, thì với sushi cuộn kiểu California, bạn có thể thấy lớp rong biển được đưa vào bên trong. Ngay sự sắp xếp vị trí khác nhau của những nguyên liệu cũng đã đem lại cho bạn mùi vị hoàn toàn khác nhau rồi.

Sushi cuộn kiểu California

Đứng bên cạnh Sushi, các món Tempura, hay súp Miso… đều là những món ăn mang ý nghĩa đem lại may mắn, hạnh phúc cho người thưởng thức và vô cùng phổ biến ở Nhật Bản.

Con tôm được biểu tượng cho sự trường thọ. Cái lưng cong của con tôm thể hiện “càng cong càng trường thọ”

Tempura  là món chiên trong ẩm thực Nhật, đó là các loại tôm, cá, mực và rau củ được tẩm qua bột và chiên vàng. Lớp bột mỏng, giòn nhưng không cứng, có độ mềm nhẹ. Sau khi chiên, tempura thường được vớt ra khỏi chảo dầu, để khô dầu, và tránh gây cảm giác ngấy cho người ăn. Tempura thường được dùng kèm một ít củ cải trắng và gừng băm nhỏ. Một thành phần quan trọng giúp cho món Tempura đậm đà hương vị đó chính là nước sốt Tentsuyu. Một chút muối rắc lên trên Tempura, vắt một ít nước chanh và chấm miếng Tempura và nước sốt Tentsuyu thì không có gì ngon tuyệt vời hơn!

Súp Miso với đậu hũ cũng là một món ăn phổ biến của Nhật Bản, đậu hũ là thành phần không thể thiếu của món súp này. Súp Miso thường được dung với cơm trắng trong bữa điểm tâm, hay làm món khai vị hoặc bữa trưa nhẹ. Đây là một món ăn rất thích hợp cho người ăn chay hoặc những bạn đang trong chế độ ăn kiêng vì nó không chỉ giúp cơ thể tăng sức đề kháng mà còn cung cấp chất dinh dưỡng vừa đủ.

Cũng mang đậm hương vị của xứ sở hoa anh đào là món nướng Teriyaki. Đó là sự kết hợp của các loại thịt với nước tương và rượu sakê. Đặc biệt, không thể thiếu đi nước sốt Teriyaki, thứ nước sốt làm mê mẩn lòng người.

Teriyaki xiên

 “Thống trị” Nhật Bản không thể không kể đến cơm nắm Onigiri, món ăn ưa thích của biết bao teens Nhật, đến người lớn cũng thích món ăn này vì tính tiện dụng của nó. Cơm nắm Onigiri còn hấp dẫn bởi sự đa dạng của nó, chỉ một nắm cơm với vài lá rong biển là bạn có thể tạo nên những “chú” cơm nắm cực yêu rồi, có khi còn chẳng muốn ăn vì các bé này quá xinh nữa ý!

Cơm nắm Nhật Bản truyền thống

Nhật bản ngày lạnh thì sẽ được thống trị dưới ách của “lẩu Sukiyaki”. Đi khắp các nhà hàng Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy món ăn này trong thực đơn, nhung nếu nó đã được nấu trước trong bếp thì đó hoàn toàn không còn là Sukiyaki nữa. Để có thể thưởng thức một món Sukiyaki thật sự, bạn phải được tận hưởng cảm giác chế biến mọi thứ ngay trên bàn ăn, thế mới tuyệt! Nhưng đây là một món ăn hơi mắc một chút, vì muốn có một nồi lẩu Sukiyaki ngon nhất thì bạn sẽ cần đến loại thịt bò thượng hạng nhất với kiểu cắt lát rất riêng của món lẩu Sukiyaki.

Đã có sushi cuộn, có gà teriyaki, có lẩu Sukiyaki, thì cũng không thể không điểm danh những món mì ngon lành Nhật Bản như mì Soba, mì Udon hay mì xào Yakisoba.

Mỳ Soba là món mì lạnh, được sử dụng thay cơm, làm từ sợi mì soba, trứng cút, rong biển, hành lá, gừng và mù tạt. Mì sau khi luộc được ngâm qua nước đá lạnh, ăn cùng với nước sốt zaru.

Mì Udon là những sợi mì nhỏ, có màu trắng, được làm từ bột, muối và nước. Mì nóng thì được ăn với canh nóng, mì nguội dùng với nước sốt. Gia vị ăn kèm mì udon là hạt vừng, bột gừng tươi, rong biển sấy khô, lát hành xanh, mù tạt.

Mì xào Yakisoba là món mì xào kiểu Nhật, được xào với rau, thịt và gừng kèm với nước sốt Yakisoba tạo nên mùi vị đặc trưng của món mì xào Yakisoba. Một cách thưởng thức mì xào Yakisoba rất độc đáo của người Nhật đó là kẹp giữa 2 lớp bánh mì, tạo nên một món ham-bơ-gơ vô cùng sáng tạo lại ngon nữa chứ!