Học tốt trường nghề để tăng cơ hội xin việc và vào đại học ở Nhật Bản

Đây là kết quả ấn tượng mà các du học sinh Việt Nam đã đạt được trong năm học từ 2008 - 2010, được thầy hiệu trưởng Takizawa Tokuo công bố tại buổi Gặp mặt phụ huynh du học sinh Việt Nam diễn ra ở Hà Nội (tháng 5/2010).

Tôi có cảm tình đặc biệt với du học sinh người Việt”

Người thầy hiệu trưởng có mái tóc bạc trắng và ánh nhìn phúc hậu đã trả lời chúng tôi như vậy khi được hỏi: “Thầy có nhận xét như thế nào về các du học sinh Việt Nam đang học tập tại trường?”. Câu trả lời cũng giúp chúng tôi phần nào hiểu lý do vì sao một “ông giáo” dù đã hơn 80 tuổi nhưng vẫn không ngại ngược xuôi từ Nhật Bản sang Việt Nam để tiếp nhận hồ sơ, đón đưa các em học sinh Việt Nam có đủ điều kiện sang Nhật học tập và làm việc.

Kể về ngôi trường có hơn 20 năm tuổi, thầy hiệu trưởng Takizawa cho biết, hàng năm nhà trường tiếp nhận hàng trăm em học sinh đến từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Mông Cổ… So với các du học sinh đến từ các nước khác, học sinh Việt Nam được các thầy cô giáo nhà trường đánh giá rất cao. “Các em rất chăm chỉ, chịu khó, lại trung thực và ngoan hiền, tính cách các em học sinh Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với người Nhật nên chúng tôi đặc biệt có thiện cảm với các em” - thầy cố vấn Horiguchi Toichiro chia sẻ.

Giống như thầy hiệu trưởng Takizawa, thầy Horiguchi là người “nặng lòng” với đất nước và con người Việt Nam. Thầy kể mình từng có thời gian sống và làm việc ở Việt Nam nhiều năm nên luôn cảm thấy mình có một duyên nợ đặc biệt với mảnh đất này. Chính vì thế mà từ nhiều năm nay Nguyễn Thanh Hòa - cô sinh viên năm thứ 2 trường NKI cùng nhiều sinh viên Việt Nam khác đang theo học tại trường đã xem thầy Horiguchi và thầy Takizawa như người “cha già” của họ. “Thầy Takizawa Tokuo luôn giang rộng vòng tay đón nhận các du học sinh Việt Nam, còn thầy Horiguchi Toichiro là “cầu nối” giúp học sinh tốt nghiệp của trường đến với các doanh nghiệp Nhật Bản, tạo cơ hội cho chúng tôi xin được việc làm ở đất nước này” - Thanh Hòa kể.

Nếu biết rằng năm 2010, có đến 30% học sinh sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học ở Nhật Bản không xin được việc làm do tình hình kinh tế nước này khó khăn, thì mới thấy rõ tỷ lệ 57% du học sinh Việt Nam xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trường NKI, 43% còn lại thi đỗ các trường đại học tại Nhật Bản theo nguyện vọng là vô cùng ấn tượng. Đây không chỉ là thành tích đáng ghi nhận của các du học sinh Việt Nam mà còn là thành quả từ sự nỗ lực và hỗ trợ to lớn mà các thầy giáo trường NKI dành cho các em.

Sẽ thành tài nếu có tiếng Nhật tốt

Không chỉ dành cho các du học sinh Việt Nam những lời ngợi khen, các thầy giáo của trường NKI còn thẳng thắn góp ý và chỉ ra những điểm yếu mà các em cần khắc phục. “Nhiều em có kỹ năng lập trình khá tốt nhưng khả năng nói và viết tiếng Nhật lại yếu làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập” - Hiệu trưởng Takizawa nhận xét.

Cũng theo thầy Takizawa, để có thể dễ dàng xin việc làm và thi đỗ vào các trường đại học quốc lập của Nhật Bản, du học sinh tốt nghiệp ở hệ cao đẳng dạy nghề cần phải đạt được trình độ tiếng Nhật cấp độ 1. Trong khi thực tế hiện nay chỉ có 1/3 du học sinh Việt Nam theo học tại trường NKI đạt trình độ tiếng Nhật ở cấp độ này, còn lại 2/3 đạt trình độ cấp độ 2.

Để khắc phục hạn chế về ngôn ngữ của các du học sinh, trường NKI đã dành 1/2 tổng số tiết học cho môn học tiếng Nhật. Tuy nhiên muốn nghe - nói - đọc - viết thành thạo tiếng Nhật thì bản thân các em cũng phải nỗ lực rất cao. Hiệu trưởng Takizawa gợi ý các em nên dành 3/4 thời gian biểu tự học trong tuần cho tiếng Nhật và ¼ thời gian để học ngôn ngữ lập trình.

Liên quan đến phương pháp học tập của các du học sinh, nhiều thầy cô giáo của trường NKI lo ngại việc các học sinh Việt Nam hiện nay quá ham làm thêm có thể ảnh hưởng không tốt tới thời gian học tập tại trường. Một số em nhận làm thêm cả buổi tối đã không còn thời gian tự học ở nhà sau giờ lên lớp, chất lượng học tập bị sa sút là điều khó tránh.

Thông qua cha mẹ các em, thầy hiệu trưởng và thầy cố vấn nhà trường khuyên nhủ các du học sinh hãy luôn đề cao việc học tập tại trường và tự học tại nhà, đặc biệt trau dồi vốn tiếng Nhật để có nhiều cơ hội xin việc và thi đỗ đại học sau khi tốt nghiệp tại các trường cao đẳng dạy nghề Nhật Bản.