Nhật Bản: Máy bán hàng tự động đề xuất thức uống cho người mua


Ảnh:Reuters

Tập đoàn đồ uống JK East của Nhật vừa cho ra mắt phiên bản máy bán đồ uống tự động thông minh, có thể nhận diện các đặc tính tuổi tác, giới tính… của khách hàng để đưa ra lời khuyên cho loại thức uống phù hợp nhất.

Máy bán đồ uống tự động độc đáo mà JK East phát triển sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, thông qua một màn hình cảm biến lớn, cho phép máy xác định được những đặc tính bề ngoài đơn giản, và tương tác trực tiếp với khách hàng ở một cự ly đủ gần. Ngoài ra, chiếc máy thông minh này cũng được lập trình sẵn để đưa ra khuyến nghị cho những loại đồ uống cụ thể, dựa theo sở thích chung của hai giới, hay theo từng mốc tuổi khác nhau. Đặc biệt, những khuyến nghị của máy còn có thể thay đổi tùy vào nhiệt độ và khoảng thời gian trong ngày.

Một phát ngôn viên của JK East mô tả một ví dụ hoạt động cho bán bán đồ uống thông minh của họ: Nếu như nhận diện bạn là nam giới, máy sẽ khuyên bạn dùng một lon cafe. Tuy nhiên, nếu máy nhận diện bạn là một quý ông đã qua tuổi 50, lời khuyên sẽ được chuyển sang thành một ly trà.

Máy bán đồ uống thông minh của JK East đã được chạy thử nghiệm ở một ga xe lửa tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Nó đem về doanh thu bán hàng cao gấp 3 lần so với những máy bán đồ uống tự động truyền thống.

JK East cho biết họ sẽ nhanh chóng lắp đặp thêm 5 chiếc máy thông minh này tại ga xe lửa trung tâm Tokyo và dự kiến sẽ phát triển 500 chiếc trên các ga từ trung tâm Tokyo tới các vùng ngoại ô trong năm 2012.


(Theo JPN)