[Cách làm] Bánh Kashiwamochi cho trẻ em


Bánh truyền thống Nhật Bản gọi chung là Wagashi. Loại bánh này đã trở thành một nét nghệ thuật đặc sắc của ẩm thực Nhật. Trong rất nhiều món bánh đó, người dân xứ Phù Tang vẫn có truyền thống làm món bánh Kashiwamochi cho trẻ em vào mỗi dịp đặc biệt.


Ở Nhật, người dân tổ chức khá nhiều ngày lễ cho trẻ em, như lễ hội thiếu nhi búp bê Hinda (ngày cho bé gái); ngày thiếu nhi Nhật Bản mùng 5 tháng 5 (ngày của các bé trai) hay Quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6… Vào mỗi dịp lễ này, các gia đình thường làm tặng trẻ em món bánh Kashiwamochi - một món bánh gạo hấp nhồi mứt đậu. Đây là loại bánh có hương vị ngọt ngào nên được trẻ em ở Nhật rất ưa chuộng.

Không những thế, theo lý giải từ nguồn gốc, Kashiwamochi thể hiện cho kỷ niệm tuổi thơ của mỗi đứa trẻ ở Nhật, bố mẹ thưởng cho trẻ bánh Kashiwamochi với ý nghĩa như sự mong muốn đứa trẻ được khỏe mạnh, “hay ăn chóng lớn”.

Topic này hướng dẫn các bạn cách làm món bánh đặc biệt này. Để đơn giản và phù hợp với nguyên liệu cũng như khẩu vị người Việt, các bạn có thể biến tấu hoặc thay đổi một chút tùy điều kiện và khả năng tìm mua nguyên liệu ở nước ta. Chúc các bạn có được món bánh đặc biệt cho bé nhân ngày tết trung thu sắp đến nhé ^^

01. Nguyên liệu

1. ¾ bát bột gạo
2. 6 thìa cà phê nước nóng
3. 1/3 bát bột mì
4. 2 thìa cà phê đường
5. 2 thìa nước lọc
6. 8 lá sồi
7. ¾ chén mật ong
8. đậu đỏ (khoảng 70g)



02. Chuẩn bị

1. Rửa sạch lá sồi và lau khô bằng khăn giấy.
2. Đổ bột gạo vào tô lớn. Sau đó khuấy nước nóng vào và nhào bột cho đều.

03. Chế biến


1. Hấp chín đậu đỏ rồi nghiền nhỏ. Cho tương miso và mật ong vào, trộn đều, để làm nhân.

2. Trộn thật kỹ bột gạo và một chút muối. Vừa cho dần nước sôi vào, vừa khuấy thật mạnh trong 3 phút để tạo thành một khối bột nhão dính.

3. Bọc bột nhão trong vải ẩm, đặt vào nồi hấp trong 20 phút.

4. Chuyển bột vào cối (hoặc bát dùng để nghiền) và giã trong 5-10 phút, hoặc tới khi bột tạo thành một kết cấu đồng đều và đàn hồi.

5. Chia khối bột thành 8 phần và lăn mỗi phần thành khối tròn đường kính 8.5cm (nên lăn trên thớt phủ một lớp bột mỏng)

6. Nhồi một lượng nhân như nhau vào giữa mỗi khối tròn, rồi gập một mặt của khối bột lại tạo thành hình bán nguyệt. (giống kiểu bánh gối ấy)

7. Dùng ngón tay ấn chặt hai bên mép khối bột để đóng miệng bánh lại.

8. Mỗi phần gói trong một tấm lá sồi lớn (dài từ 15-20cm), sao cho mặt sáng màu của lá tiếp xúc với bánh.

9. Đặt lại vào nồi hấp và hấp thêm chừng 4-5 phút nữa. Có thể để nguội trước khi ăn.