Cái nóng nực của mùa hè tháng 6 khiến lũ trẻ chỉ muốn lúc nào cũng có sẵn một que kem trên tay. Nhưng mà kem thì dễ chảy nên loáng một cái đã ăn xong mà không nhâm nhi được lâu lâu cái vị lạnh ngọt ngào của nó. Thế là có một món ăn xuất hiện và trở thành món yêu thích nhất cho lũ trẻ: món kem đá bào. Các bạn có thấy món kem này quen thuộc không nào? Tháng 6 mùa hè, nẳng tràn các con phố mang cái nóng nực đến khó chịu lại khiến tôi nhớ đến hình ảnh mèo ú Doraemon và nhóm bạn Nobita trong một mùa hè năm nào đã bước qua cánh cửa thần kỳ tới Nam Cực để tạo một khu nhà nghỉ trên băng. Rồi, với cái máy kem đá bào khổng lồ chạy suốt cả ngày Nobita đã cùng nhóm bạn tha hồ tận hưởng một mùa hè mát đến lạnh người. Nhớ lại gương mặt vui vẻ hạnh phúc của lũ nhóc ngày ấy trong bộ truyện tranh yêu thích lại khiến tôi thấy nao nhớ những “mùa hè kem ốc quế” của mình.


Kem đá bào trong tiếng Nhật gọi là Kakigoori (かき氷). Cách làm kakigoori rất đơn giản. Chỉ cần một chút đá viên cho vào chiếc máy bào đá (loại máy quay tay hay máy tự động), một lát sau là bạn đã có một ly kem đá bào thật ngon lành rồi. Kakigoori có thể ăn ngay không vị hoặc phổ biến hơn cả là rưới lên một chút siro với rất nhiều hương vị trái cây được yêu thích như: dâu, chanh, đào, mận…Ở Nhật thì vị trà xanh đậu đỏ là một kiểu kem đá bào phổ biến được nhiều người lựa chọn.Với mỗi người Nhật Bản, mùi vị và màu sắc rực rỡ của món kem đá bào đã in đậm trong tâm trí và trở thành một trong những biểu tượng nhắc nhớ về mùa hè của họ - cái mùa gắn liền với những kỷ niệm trong trẻo thời thơ ấu. Tại Nhật Bản, kem đá bào được bán từ tháng 5 đến tháng 9 trong các cửa hàng ven đường, các quán giải khát và đặc biệt rất thường xuất hiện trong các lễ hội mùa hè.Chắc hẳn các bạn sẽ thấy ngạc nhiên nếu biết rằng kem đá bào là món kem phổ biến không chỉ ở Nhật Bản mà còn có mặt tại nhiều quốc gia Đông Á khác. Nếu tới Phillipine, hãy gọi một ly “Halo – Halo” nhé vì theo tiếng bản ngữ thì Halo Halo nghĩa là món kem đá trộn hoa quả. Vậy nên chẳng có gì lạ nếu bạn trông thấy các nhóc tì người Trung Quốc đang nhâm nhi một ly kem đá bào đầy màu sắc. Và ở quốc gia này người ta gọi kem đá bào là “baobing” đấy! Trong khi đó thì người Hàn Quốc gọi món kem đá bào của họ là “Bingsu”. Họ thích nhất là món đá bào được trộn bởi các vị: đậu đỏ - bột đậu nành và hoa quả có tên là “pat-bing-soo”. Nó được yêu thích đến nỗi được sản xuất thành dạng kem đóng hộp và các hãng giải khát tại Hàn Quốc còn cho ra đời những món kem đá bào vị cà phê (trong đó thì kem đá café frappuccino được xem là nổi tiếng nhất), kem đá bào kiwi, kem đá bào cốt dừa…Thật là hấp dẫn phải không bạn ^^
Chợt nhớ ngày bé, chỉ vào những dịp lễ của tháng 9 thì gần nhà tôi mới xuất hiện một bác đẩy một xe kem nhỏ dạo quanh các con phố. Ngày ấy bọn trẻ con chúng tôi hay gọi là “kem siro dâu” vì nó chỉ có duy nhất một vị dâu mà thôi. Những ly kem đá bào hiếm hoi mới gặp được còn bây giờ thì thật dễ dàng để bạn có thể thưởng thức món kem đá bào rực rỡ màu cầu vồng ngay tại nhà.


Nguồn: Ichinews