Những biểu tượng của mùa hè Nhật Bản - P2: Yukata


Yukata là một loại kimono mùa hè, một loại trang phục truyền thống của Nhật Bản. Trong khi Kimono chỉ được mặc vào các dịp quan trọng, các ngày lễ tết thì yukata được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Các quán trọ, khách sạn sử dụng yukata làm đồ ngủ cho khách đến nghỉ còn trong tiết thu hè thì bạn có thể thấy nhà nhà diện yukata, người người mặc yukata trong các hoạt động thường nhật của mình.

(Yukata của các bé xinh ghê chưa?!!)


(Chị xinh! Em cũng xinh với yukata nhé!)


Do vậy mà từ hàng thế kỷ nay, yukata đã trở thành một loại y phục gắn liền với mùa hè và trở thành một trong những biểu tượng mùa hè của người Nhật.


(Diện yukata đi lễ hội nha)


(Diện yukata...đi xe đạp ngoài phố nha!)


(Và yukata...khi đến nhà tắm công cộng nè)


(Hay yukata cùng với biển mùa hè)


Yukata thường được may từ chất liệu vải cotton với hoa văn tươi tắn. Đôi khi còn rất sặc sỡ.


(Bạn có thể trông thật dịu dàng với yukata)


(Nhưng bạn cũng có thể "tùy biến" Yukata để hợp với phong cách của mình.
Các cô bạn ở quận Ginza trông vẫn thật cá tính trong trang phục yukata)(Khi chủ nhân yêu của chú cún này...cũng yêu thích yukata ^__^)

Một số phụ kiện thường đi kèm với yukata gồm có: guốc gỗ, túi xách, quạt tròn (các bạn có thể xem lại bài uchiwa), kẹp tóc (tất nhiên là chỉ dành cho các bạn nữ thui đó ^___^).


Về cơ bản thì yukata giống với kimono song chất liệu và cả cách mặc của yukata đơn giản hơn rất nhiều. Obi, chiếc thắt lưng được xem là điểm nhấn cho một bộ yukata sẽ tạo thêm vẻ duyên dáng cho các bạn nữ với nhiều cách thắt hình chiếc nơ xinh xắn trong khi các bạn nam trông vẫn rất lịch thiệp với màu sắc trang nhã của các bộ yukata dành cho họ.Các bạn có thể thấy các nhân vật truyện tranh của mình mặc yukata trông xinh xắn và người lớn hơn hẳn khi họ diện các bộ đồng phục đúng không? Nhưng mà trông họ thật trẻ trung và đáng yêu, phù hợp với tiết trời của mùa hạ lắm nha!
(Sakura và Syaoran của Clamp trong trang phục yukata nhìn yêu quá ^_^)


Từ truyện tranh hoạt hình Nhật Bản mà yukata đã đến với Việt Nam. Thế là các bạn trẻ chúng mình cũng tranh thủ diện những bộ yukata thật dễ thương này để tham gia các lễ hội truyện tranh được tổ chức vào mùa hè, mùa thu ở nước mình rồi đó!


Khi mặc yukata thì nhìn các bạn nước mình trông cũng giống các bạn Nhật lắm nhé!

Nguồn: Ichinews