3 điều quan trọng nhất khi đi du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản: Vài năm trở lại đây rộ ra các chương trình du học - vừa học vừa làm, nhà nhà kháo nhau về lương khủng, không ít người kêu than vất vả. Và người người vẫn đua nhau đi tìm cơ hội đổi đời này. Hiện nay, ở nhiều tỉnh thành cả nước được nhiều người lựa chọn là đi du học Nhật Bản, ở đó học tập tốt mà việc làm và thu nhập cũng nhiều. Tuy vậy, nhiều người đi rồi vẫn phàn nàn, phải chăng họ đã quá vội vàng và chưa có những định hướng đúng, nhận những thông tin chưa trung thực.
Với kinh nghiệm gần 20 năm, học tập, làm việc, tại Nhật Bản, 8 năm kinh nghiệm điều hành trung tâm tiếng Nhật Zen, và trực tiếp tư vấn du học tự túc Nhật Bản tại Hà Nội, ông Trần Xuân Hòa (Giám đốc trung tâm tiếng Nhật Zen – công ty cổ phần Thiền) đã có đôi lời chia sẻ trong buổi trò chuyện cùng với các sinh viên theo học tại trung tâm: Tôi xin được đúc kết và mong muốn truyển tải đến với những ai đang có mong muốn đi du học tự túc tại Nhật Bản như sau: những học sinh xuất thân từ gia đình khá giả hay đi theo các chương trình học bổng, thì gần như chỉ cần quan tâm tới tập trung học thật tốt mà không cần bận tâm đến các vấn đề tài chính. Tuy nhiên những học sinh đi du học theo diện vừa học vừa làm, những trăn trở về điều kiện học tập và cuộc sống của họ sẽ khác rất nhiều. Thường thường họ chọn học những chương trình có học phí thấp nhất, chỗ ở rẻ nhất, chi tiêu tiết kiệm nhất... tìm được nhiều việc làm nhất, cố gắng làm sao để đạt được mức thu nhập cao nhất, họ sẵn sàng làm những việc làm nặng nhọc nhất...

Vậy làm thế nào để bám trụ được nơi đất khách, theo tôi có ba vấn đề phải tuyệt đối phấn đấu mới có kết quả tốt nhất có thể:
Điều quan trọng số 1: Học tiếng Nhật
Để được trúng tuyển đi du học thường những du học sinh đều đã qua chương trình đào tạo tiếng Nhật cơ bản. Với trình độ này, chỉ đủ cho bạn giao tiếp và học tiếng Nhật với người bản ngữ. Trình độ tiếng càng tốt thì càng có nhiều cơ hội đến với bạn bởi lẽ thời gian hòa nhập với cuộc sống ở địa phương sẽ nhanh hơn. Tiếng Nhật tốt bạn dễ dàng giao lưu và tìm kiếm việc làm. Thử nghĩ đơn giản từ một ví dụ ngay ở Việt Nam, bạn từ quê ra phố, dù cùng nói tiếng Việt nhưng bạn vẫn phải có một thời gian nhất định để hòa nhập, giao lưu và đón nhận những cơ hội.
Phải quyết tâm học tiếng Nhật thật tốt thì mọi vấn đề khác mới có thể làm tiếp, tiếng Nhật là chìa khóa quan trọng số 1.


Điều quan trọng số 2: Chọn ngành nghề
Khi còn ở Việt Nam nếu bạn đã qua đào tạo (nghề, cao đẳng, đại học) thì đi du học nên tìm cách nâng cao tay nghề, tìm việc liên quan đến nghề mà mình đã được đào tạo. Quá khó kiếm việc cho nghề của bạn thì mới nghĩ đến chuyện chuyển sang nghề khác. Nếu ở Việt Nam bạn chưa có nghề gì, thì khi đi du học, xong chương trình học tiếng phải học ngay một nghề nào đó. Không có tay nghề thì chẳng thể có thu nhập cao gì dù bạn ở bất cứ nơi đâu. Chỉ chấp nhận làm những công việc chân tay, nặng nhọc ở giai đoạn khởi đầu, bạn hãy nhớ lấy điều đó.
Ở giai đoạn làm các công việc chân tay, hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội việc làm, đừng nề hà bất cứ việc gì do nhà trường, bạn bè giới thiệu. Những công ty tư vấn du học uy tín họ thường hỗ trợ cung cấp thông tin việc làm cho du học sinh trong suốt thời gian đi du học. Họ có văn phòng đại diện và người Việt Nam thường trú để trợ giúp và tư vấn cho du học sinh tại Nhật Bản. Tuy nhiên để chủ động và tìm được những công việc phù hợp thì nên mở rộng quan hệ, tìm đến cộng đồng người Việt tại trường hay thành phố nơi bạn đang sống. Bạn phải làm thật nhiều việc, kể cả tăng ca, ngoài giờ thì mới kiếm được nhiều tiền để trang trải chi phí học tập hay tiết kiệm cá nhân. Khi nghe tư vấn cố gắng hỏi nhiều thông tin về việc làm thêm, giờ làm thêm tại nơi bạn đến. Hỏi xem nơi bạn đến có giới hạn hay hỗ trợ gì cho khi bạn tìm việc làm không? Đi du học - vừa học vừa làm thì đi làm thêm sẽ luôn song hành với bạn, nhưng bạn nên nhớ là quy định của cục nhập cảnh Nhật Bản chỉ cho phép bạn làm 4 tiếng 1 ngày, và 28 tiếng mọt tuần thôi nhé.


Điều quan trọng số 3: Không thiếu việc làm tại Nhật, chỉ sợ bạn chưa đủ cố gắng.Đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh, khi gặp khó khăn thì đừng kêu ca phàn nàn mà hãy nghĩ cách để xử lý vấn đề cho tốt nhất. Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện vi phạm pháp luật, bạn sẽ mất tất cả. Nói vậy bởi thực tế tôi đang thấy nhiều người kêu về chương trình này quá. Tôi đã làm tư vấn nhiều năm nay, trước đây chủ yếu hỗ trợ cho những người có tiền cho con đi du học tự túc (không có học bổng), thì nay có nhiều người hỏi đến mong muốn đi du học để lao động ngoài giờ kiếm tiền (vừa học vừa làm). Đây là động cơ rất tuyệt vời, nhưng chỉ phù hợp với những người có bản lĩnh, quyết tâm cao và giầu nghị lực. Bạn phải dám đương đầu với những khó khăn, nặng nhọc trong công việc thì mới có thu nhập khủng được.
Thực tế thì việc làm thêm không thiếu, chỉ sợ bạn không đủ khả năng (trình độ tiếng, sức khỏe, tay nghề). Dù là công việc chân tay nhưng những ông chủ luôn muốn chọn những người giao tiếp được với họ, nhanh nhẹn, thật thà và có sức khỏe. Nếu sinh hoạt có thiếu ăn hay thiếu ngủ thì hãy coi đó như chuyện bình thường, còn nếu thiếu việc, thiếu học thì bạn phải tích cực lo và cố gắng học cho tốt, làm cho nhiều.
Bạn phải biết trước rằng, đi du học, vừa học vừa làm sẽ có nhiều khó khăn. Nếu nó đến bạn sẵn sàng đón nhận và vượt qua nó bằng bản lĩnh và trí tuệ. Tuyệt đối đừng vi phạm pháp luật, bạn sẽ về nước vĩnh viễn mà toàn bộ lộ trình học tập sẽ dừng lại.
Hãy tin rằng mọi cố gắng của bạn đều được đền đáp xứng đáng. Nếu sống luôn ở Nhật Bản, bạn có tiếng Nhật tốt và có nghề thì cơ hội việc làm sẽ không giới hạn. Nếu trở về Việt Nam, trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ hơn hẳn một sinh viên đại học ngoại ngữ và tay nghề bạn được đào tạo ở một đẳng cấp cao.

Và cuối cùng, tôi xin có một bật mí với các bạn một việc, đối với các bạn đã cố gắng học tập và làm việc tại Nhật Bản và đã tốt nghiệp các ngành học ở các trường chuyên môn hoặc các đại học ở Nhật, hoặc các bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và đã kết thúc khóa học tiếng Nhật tại Nhật và có chứng chỉ N2, thì việc các bạn muốn định cư dài hạn ở Nhật Bản để làm việc và đưa gia đình của bạn sang Nhật Bản là chuyện mà bất cứ ai đã cố gắng đều làm được trong tầm tay của các bạn, nếu các bạn cần sự hỗ trợ của tôi tại Việt Nam hoặc ở Nhật Bản xin các bạn hãy liên lạc với tôi bất cứ lúc nào, số điện thoại di động của tôi tại Nhật Bản là: 08033896999, số di động tại Việt Nam: 0988017626. Chúc các bạn sức khỏe và luôn thành công trên con đường các bạn đã cố gắng và lựa chọn.
Trân trọng ,

Trần Xuân Hòa Zen JSC.